082-6049060 p.alldreamdestinations@gmail.com

เคล็ดลับการเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน เลือกแบบไหนนั่งสบายที่สุด?

Airplane seat selection เป็นเรื่องที่หลายคนมองข้าม หรือไม่ได้ใส่ใจเท่าที่ควรกับการเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน เพราะคิดเอาเองว่านั่งตรงไหนก็เหมือนกัน หรือบางคนก็เลือกแค่ริมทางเดิน หรือ ริมหน้าต่าง โดยไม่ได้สนใจหรอก ว่าแท้จริงแล้ว เราควรนั่งตรงไหนกันแน่?

แอดมินเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับการเลือกที่นั่งบนเครื่องบินค่อนข้างมากมาโดยตลอด เพราะมันมีผลต่อความสะดวกสบายในการเดินทางมาก ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวบินสั้นหรือยาวแค่ไหน และไม่ว่าจะเดินทางด้วยชั้นโดยสารไหนก็ตาม โดยเฉพาะ Economy Class ที่บอกได้เลยว่า ความสบายของแต่ละที่นั่งในเครื่องบินลำเดียวกันนั้น มีความแตกต่างอย่างมาก 

การเลือกที่นั่งของแอดมิน ในเบื้องต้นแอดมินจะดูความต้องการเป็นหลัก หากบินในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า จะชอบเลือกที่นั่งริมหน้าต่าง ด้านที่สามารถชมแสงได้ เพราะต้องการเก็บภาพบรรยากาศให้ครบถ้วน แต่หากบินไฟท์เวลาปกติ ก็จะเลือกที่นั่งริมทางเดิน ด้านหน้าเพื่อให้สะดวกในการออกจากเครื่องบินก่อนลูกค้า

ทำไมต้องเลือกที่นั่งก่อนการเดินทาง??

  • รู้หรือเปล่า เครื่องบินแต่ละลำ เครื่องบินลำเดียวกัน ที่นั่งแต่ละที่นั่ง มีระยะห่างไม่เท่ากัน
  • รู้หรือเปล่า ที่นั่งแต่ละที่นั่งปรับเอนนอนได้ไม่เท่ากัน
  • รู้หรือเปล่า ที่นั่งบางที่นั่ง ถึงจะเลือกริมหน้าต่าง แต่มันไม่มีหน้าต่าง
  • รู้หรือเปล่า ที่นั่งบางที่นั่ง อยู่ติดกับตำแหน่งที่ เจ้าหน้าที่ประจำเครื่องบินทำงานกัน
  • รู้หรือเปล่า ที่นั่งบางที่นั่ง อยู่ติดกับห้องน้ำ ซึ่งจะมีผู้โดยสารมายืนรอเข้าห้องน้ำใกล้กับบริเวณที่นั่งของเรา

สิ่งสำคัญ ก่อนที่เราจะเลือกที่นั่ง เราจะต้องทราบก่อนว่า สายการบินอนุญาตให้เราทำการเลือกที่นั่งได้หรือเปล่า

นั่งตรงไหนเราสามารถยืดขาได้มากที่สุด?

ปกติแล้วที่นั่งบนเครื่องบินแต่ละลำนั้นจะไม่ได้เหมือนกันทั้งหมดทุกที่นั่ง อย่างเช่น บางที่นั่งสามารถปรับเอนได้มากกว่าที่อื่นๆ หรือที่นั่งริมหน้าต่างบางที่ก็ไม่ได้อยู่ติดกับหน้าต่าง รวมถึงความกว้างของเบาะนั่งและพื้นที่พักขาก็ต่างกันเช่นกัน ซึ่งความกว้างของเบาะนั่งก็มีตั้งแต่ 16.5, 17, 18 และ 18.5 นิ้ว ส่วนที่นั่งที่มีพื้นที่พักขามากที่สุดก็คือ ที่นั่งในแถว 1, 12 และ 14 รู้อย่างนี้แล้ว แล้วเราจะสามารถทราบได้อย่างไรว่า แต่ละที่นั่งมีความแตกต่างอย่างไร

เราสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ที่ให้บริการแผนผังที่นั่งบนเครื่องบินหลายเว็บเลย แต่ที่ใช้ง่ายและสะดวกมากที่จะแนะนำคือ SeatGuru.com (ของ TripAdvisor) ที่มีทั้งหน้าเว็บ และมีแอพบนมือถือด้วย หรืออย่าง SeatExpert.comBestPlaneSeat.com ซึ่งเว็บพวกนี้ สามารถบอกเราได้ครบ ทั้งแผนผังที่นั่งบนเครื่องบินเกือบทุกแบบ, บอก Seat Pitch และ Seat Width ได้, ระบุ Good Seat, Bad Seat บนเครื่องบินแบบนั้นๆ ได้ รวมถึงมีคอมเมนต์บางอย่างของที่นั่งบางที่ให้เรารู้ล่วงหน้า โดยสามารถค้นหาได้จากหมายเลขเที่ยวบิน และวันที่จะเดินทางได้เลย

เคล็ดลับ สำหรับเครื่องบินที่มีที่นั่งในลักษณะ 3-4-3 

หมายเหตุ   ยกตัวอย่างผังที่นั่งของสายการบินแอร์แคนาดา 

บนเครื่องบินลำใหญ่ที่มีการจัดวางเบาะแบบ 3-4-3 เป็นแถว A-B-C  / D-E-F-G / H-J-K ที่นั่งที่ไม่แนะนำคือ ที่นั่งแถว B, E, F และ J เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่า ผู้โดยสารที่จะมานั่งข้างๆ จะตัวใหญ่ และเบียดเรามากแค่ไหน อีกทั้งยังลุกไปเข้าห้องน้ำยากอีกด้วย ยิ่งหากเป็นไฟท์ที่ต้องนั่งกันยาวๆ เกิน 6 ชม.ขึ้นไป ควรจะต้องระมัดระวังมาก รวมถึงจะต้องทราบด้วยว่า ปลายทางไปไหน เช่น ปลายทางยุโรป อเมริกา เป็นต้น แน่นอน ผู้โดยสารจะเป็นฝรั่ง ซึ่งโอกาสจะเจอตัวใหญ่มีมาก แต่หากเราเดินทางในกลุ่มเพื่อน หรือครอบครัว ปัญหานี้อาจจะหมดไป เพราะเราคงจองที่นั่งติดกัน

เทคนิคส่วนตัว ที่นั่ง Economy ที่ดีที่สุดสำหรับแอดมิน ในการเดินทางคนเดียว บนเครื่องบินแบบที่มีเซคชั่นกลาง และเซคชั่นกลางมีที่นั่ง 3 ตัวติดกัน เช่นแผนผังแบบในรูปด้านบน (ส่วนมากเป็น Boeing 777 กับ 787) แนะนำให้นั่งเซคชั่นกลาง แถว D หรือ F เลยครับ เพราะคุณจะสามารถลุกออกไปห้องน้ำได้โดยไม่ต้องเรียกให้ใครตื่น และหากคุณหลับ คนที่นั่งกลาง (แถว E) ก็อาจจะไม่ได้รบกวนคุณ เพราะเขาสามารถออกได้ทั้งสองทาง นั่นแปลว่าลดโอกาสที่คุณจะโดนเรียกให้ตื่นเพื่อหลบทางให้เขาน้อยลงไปครึ่งนึงเลยทีเดียว! เทคนิคนี้นำไปใช้กับการเดินทาง 2 คนได้ด้วยครับ เราก็ยึดแถว D-E หรือ E-F ไว้ แค่นี้ก็ไม่ต้องหลบทางให้คนไม่รู้จักแล้ว

นั่งตรงกับปีก จะรู้สึกสบายกว่า

สำหรับคนที่ไม่ชอบเครื่องสั่น ที่นั่งตรงปีกถือว่าตอบโจทย์เลย เพราะตรงปีกคือตำแหน่งที่สมดุลมากที่สุดในเครื่อง มีแรงสั่นสะเทือนน้อย มีความนุ่มนวล และเงียบกว่าที่นั่งบริเวณท้ายเครื่องอย่างชัดเจน แถมยังมีความเชื่อว่านั่งบริเวณนี้ อุ่นใจที่สุด เพราะเป็นส่วนที่มีโครงสร้างของลำตัวเครื่องบินที่แข็งแรงที่สุด โอกาสรับแรงกระแทกโดยตรงน้อยที่สุดหากเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย ดังนั้นที่นั่งที่ตรงกับปีก เป็นที่นั่งที่ควรให้ความสำคัญในการเลือกเช่นกันครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ หวังว่า บทความนี้จะมีประโยชน์ต่อนักเดินทางใหม่ๆ 

ขั้นตอนการทำพาสปอร์ต เอกสารที่ต้องเตรียมและสถานที่ทำ 

8 ขั้นตอนตรวจหนังสือเดินทางด้วย Auto channel 

รวมประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า 2019

 

Leave a Reply